Một số dấu hiệu nhận diện trẻ sơ sinh thông minh

Khi mới sinh, trẻ đã biết nắm lấy ngón tay mẹ vì đó là phản ứng bản năng của con người.

Khi con mới chào đời chưa biết đọc, chưa biết viết thì làm thế nào để giúp mẹ nhận biết được con có thông minh hay không? Sau đây, xin mách mẹ một vài dấu hiệu nhận diện trẻ sơ sinh thông minh để thỏa mãn trí tò mò của mẹ.

4-6 tuần sau sinh trẻ đã biết cười


Một số chuyên gia nghiên cứu tâm lý trẻ em cho biết rằng; thông qua nụ cười sẽ giúp cha mẹ nhận biết được trẻ sơ sinh có thông minh hay không và tình hình phát triển trí tuệ có tốt không? Những đứa trẻ sơ sinh biết cười sớm, thích cười, hay cười thường phát triển trí tuệ tốt hơn.

Những dấu hiệu nhận diện trẻ sơ sinh thông minh

Nụ cười đầu tiên của trẻ sơ sinh thường từ 4-6 tuần sau sinh vào lúc khi con thức dậy sau giấc ngủ. Ban đầu, con có thể cười mỉm và về sau con có thể bắt đầu cười thành tiếng nhỏ.

Mắt trẻ sơ sinh hoạt động linh hoạt

Mắt tẻ sơ sinh có thể nhìn xa trong phạm vi 60cm và nhìn rõ trong khoảng cách 20cm. Khi con được 4-6 tuần, bé có thể xoay đồng tử và nhìn theo các hoạt động của mẹ. Khi con được 12 tuần có thể quay mắt về phía tiếng nói của mẹ, 12-16 tuần bé có thể nhìn thấy mẹ cho ăn và mở miệng chờ đợi.

Khả năng hoạt động linh hoạt của mắt bé khi nhìn vào mắt mẹ cũng là một dấu hiệu để nhận biết trẻ tự kỷ và mức độ phát triển tâm lý. Chính vì vậy, những em bé hoạt động mắt tốt tiếp xúc mắt nhanh nhẹn, lanh lợi cũng là biểu hiện của trẻ sơ sinh thông minh.

Trẻ hay thức và thời gian tỉnh táo dài

Khoa học đã chứng minh; những em bé sơ sinh thông minh thường ngủ ít nhưng vẫn khỏe mạnh bình thường. Nếu một em bé ngủ quá lâu không chỉ khiến mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú mà đây còn là dấu hiệu bé đang gặp phải một số vấn đề về trí thông minh.

Bé biết điều khiển ngón tay khéo léo từ sớm

Khi mới sinh, trẻ đã biết nắm lấy ngón tay mẹ vì đó là phản ứng bản năng của con người. Tuy nhiên, những em bé biết cầm nắm, biết chỉ tay bằng ngón trỏ vào những đồ vật bé thích càng sớm thì chứng tỏ mức độ phát triển trí tuệ của bé vượt trội hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Trẻ biết theo mẹ và khóc khi thấy người lạ

Nhiều cha mẹ cho rằng, con khóc khi gặp người lạ là do con quá nhát. Tuy nhiên, phản ứng khóc khi thấy người lạ và chỉ theo mẹ lại cho thấy đây là biểu hiện của trẻ sơ sinh thông minh. Bởi khi mới sinh ra, trẻ sơ sinh không thể nhận biết được đâu là bố mẹ, ông bà hay người lạ và ai bế bé cũng đều như nhau. Nhưng 3 tháng sau bé đã bắt đầu biết rõ ai là người quen và người lạ. Khi thấy bố mẹ ông bà, bé sẽ hay cười và theo.

Đến 6 tháng, khi thấy người lạ bé có thể xuất hiện các phản ứng như tránh né, vùi mặt vào tay mẹ hoặc khóc to. Điều này cho thấy trẻ đã có một bộ nhớ rõ ràng. Nếu được 8 tháng mà trẻ vẫn không có hiện tượng nhận biết người lạ thì cho thấy bé đang gặp vấn đề về trí tuệ.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *